Cách chọn sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời là xu hướng thiết kế mới trong những năm gần đây và là xu hướng của tương lai. Phong cách vật liệu xanh, sạch, thân thiện với môi trường chính là yếu tố khiến sàn gỗ tự nhiên ngoài trời ngày càng được ưa chuộng. Nhưng, không phải ai cũng biết cách chọn sàn gỗ tự nhiên ngoài trời một cách đúng đắn, và thông minh nhất.

Sàn gỗ CQ sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn sàn gỗ tự nhiên ngoài trời đúng chất lượng, đúng giá và hợp đúng với sở thích của mình.

Đầu tiên, bạn phải hiểu Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời là loại sàn gỗ được sản xuất hoàn toàn từ 100% gỗ tự nhiên (gỗ thật hay gỗ thịt) dùng để lát trực tiếp ở các không gian ngoài trời, bán ngoài trời như lối đi sân vườn, hành lang, ban công, hồ bơi hay hồ cá. Do đó, các yếu tố bạn cần quan tâm tới khi chọn sàn gỗ ngoài trời là: Loại gỗ, Cách thức sản xuất, Dầu bảo quản và nhà cung cấp.

Loại gỗ sàn ngoài trời

Không phải loại gỗ nào cũng có thể làm được sàn gỗ ngoài trời, đó là điều khẳng định đầu tiên. Gõ Đỏ Lào, Giáng Hương Lào là những loại sàn gỗ tự nhiên trong nhà cao cấp nhất hiện nay với đặc tính ổn định cao nhưng Không thể làm sàn gỗ ngoài trời. Bởi vì, chúng không chịu được tác động trực tiếp của nắng hay mưa, sẽ bị nứt nẻ, cong vênh. Do đó lựa chọn đúng loại gỗ sàn ngoài trời sẽ quyết định được độ bền, tuổi thọ của công trình.

Hiện nay có những loại gỗ có thể là được ngoài trời là gỗ Teak hay còn gọi là gỗ Giá Tỵ, gỗ Chò Chỉ, gỗ Dầu Đỏ, gỗ Sao và một số loại gỗ nhập khẩu như Thermo Thông, Thermo Ash. Theo từng loại gỗ, theo từng quy cách thì giá sàn gỗ ngoài trời sẽ thay đổi khác nhau. Trong các loại gỗ trên, ở Việt Nam với không khí nhiệt đới gió mùa, thì chỉ có sàn gỗ Teak Lào ngoài trời là đáp ứng tốt nhất về chất lượng và độ bền. Còn một số loại sàn ngoài trời nhập khẩu từ châu Âu như Thermo Thông, Thermo Ash hay sàn gỗ Acoya thì mức độ chịu nhiệt hay sự khắc nghiệt của khí hậu Việt Nam sẽ kém hơn.

Do đó với Sàn gỗ CQ, thứ tự sàn gỗ ngoài trời bạn nên lựa chọn theo mức độ ưu tiên giảm dần nên là: Gỗ Teak, gỗ Chò Chỉ, gỗ Sao, gỗ Dầu Đỏ và 2 loại gỗ nhập Thermo Ash và Thermo Thông.

 

 

Quy cách sàn gỗ ngoài trời

Theo thẩm mỹ thiết kế, sàn gỗ tự nhiên càng dài, bản càng rộng thì càng đẹp. Nhưng đối với gỗ tự nhiên, bản càng dài, càng rộng thì giá thành càng cao và độ ổn định càng kém. Nên lựa chọn quy cách sàn gỗ tự nhiên ngoài trời phù hợp sẽ tốt cho ngân sách của bạn cũng như độ bền khi sử dụng sau này. Tuỳ theo loại gỗ, độ dày, bản rộng và chiều dài sẽ khác nhau. Chả hạn, với sàn gỗ Teak với độ dày 15mm là bạn có thể sử dụng làm sàn gỗ ngoài trời được nhưng với sàn gỗ Chò Chỉ thì tối thiểu là 20 mm.

Một số quy cách phổ biến bạn nên lựa chọn để đảm bảo an toàn như:

Với sàn gỗ Teak Lào: 18 x 130 x 1050 mm hoặc 20 x 90 x 900 mm hoặc 20 x 90 x 1200 mm hoặc 30 x 90 x 900 mm. Nhưng bạn cũng có thể đặt hàng lên tới quy cách 20 x 180 x 1800 mm

Với sàn gỗ Chò Chỉ quy cách phù hợp nhất là 25 x 140 x 1200 mm hoặc 30 x 140 x 1200 mm.

Với sàn gỗ Thermo Ash: 20/22 x 120/130 x 1500 – 2200mm

Với sàn gỗ Thermo Thông: 26 x 130 x 3000/4500 mm

Sàn gỗ Teak Lào ngoài trời mặt 180mm

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời có cách xử lý gỗ và bề mặt khác hẳn so với sàn gỗ tự nhiên dùng lát trong nhà.

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời yêu cầu gỗ được chọn phải lựa từ những cây gỗ già có tuổi đời từ 30 năm trờ lên, sử dụng tối đa phần lõi gỗ (tỷ lệ giác rất thấp). Do đó thông thường gỗ Lào sẽ được ưu tiên hơn là các loại gỗ châu Phi.

Độ ẩm: Sàn gỗ ngoài trời bạn không nên sấy quá khô hoặc quá ướt để tránh tình trạng hấp thụ hơi nước hoặc sự co rút làm hỏng kết cấu. Độ ẩm tiêu chuẩn với gỗ ngoài trời nên nhỏ hơn 20% nước, không  nhất thiết giống sàn gỗ tự nhiên trong nhà là độ ẩm dao động từ 8% – 12 %.

Hèm khoá: Sàn gỗ tự nhiên trong nhà thường chạy hèm dạng hèm âm, hèm dương nhưng với sàn gỗ tự nhiên ngoài trời thường lắp hở nên sẽ được chạy hèm đặc biệt hơn là chạy 2 hèm âm hoặc không chạy hèm. Do đó, việc lựa chọn sàn gỗ tự nhiên bạn nên để ý tới hèm, nếu chạy hèm âm dương thông thường là người bán đang đưa sàn gỗ trong nhà ra ngoài trời nhé.

Lõi và giác gỗ

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời quan trọng phải có tỷ lệ lõi gỗ cao, không bám giác hoặc bám giác rất nhỏ. Với một số loại gỗ đặc thù như gỗ Teak, giác và lõi phân biệt về chất lượng cũng như tính chất nên tỷ lệ giác nhiều sẽ làm giảm độ bền và chất lượng sàn gỗ. Giác gỗ sàn gỗ ngoài trời có thể chấp nhận được là giác bám không quá 10% bản rộng sàn gỗ và không dài quá 50% chiều dài.

Bạn chỉ nên chọn những nhà cung cấp sàn gỗ ngoài trời có tỷ lệ lõi gỗ cao, hạn chế giác nhé.

Dầu bảo quản bề mặt

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều dòng dầu bảo quản bề mặt sàn gỗ ngoài trời, từ loại cao cấp tới loại rẻ tiền. Phụ thuộc vào mỗi loại dầu sử dụng, giá thành sàn gỗ tự nhiên ngoài trời sẽ khác nhau. Đơn cử với dòng dầu Gori của Đan Mạch hoặc dầu OSMO của Đức, hoàn thiện bề mặt đúng chuẩn thì sẽ tiêu tốn chi phí 200.000 đ/m2, còn với các loại dầu cọ hoặc dầu vừng của thợ mộc thì chỉ tốn 40.000 đ/m2.

Ngoài về loại dầu, chúng ta cũng phải xét tới số lượng lớp dầu quét lên bề mặt sàn gỗ. Với dầu Gori, bạn phải quét tới 03 lớp dầu với mỗi lớp cách nhau từ 12 – 24 giờ, còn dầu OSMO là 01 lớp dầu bảo quản và 1 lớp dầu UV Protection. Nhiều nhà sản xuất sẽ dùng Gori hoặc OSMO nhưng giảm thiểu số lần quét hoặc khối lượng để giảm giá thành.

Dầu bảo quản sàn gỗ ngoài trời

Do đó, khi mua bạn nên hỏi kỹ và cẩn thận về loại dầu nhà cung cấp dùng cũng như tiêu chuẩn chất lượng về dầu đó nhé. Dầu rẻ đi kèm với chất lượng thấp.

Nhà cung cấp

Đây có thể coi là yếu tố quan trọng nhất, sàn gỗ tự nhiên ngoài trời là một sản phẩm đặc thù không nhiều nhà sản xuất có thể sản xuất được. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp có kinh nghiệm trong việc sản xuất cũng như lắp đặt, cũng như có uy tín trong việc cung cấp hàng hoá. Như sàn gỗ CQ, chúng tôi đã cung cấp và lắp đặt cho nhiều công trình sàn gỗ ngoài trời từ biệt thự, nhà phố tới tàu du lịch 5 sao, tàu hoả du lịch, bến phà, cầu dẫn cho các hạng mục trên sông… là một lựa chọn uy tín dành cho các bạn.

Trên đây là một số gợi ý của Sàn gỗ CQ nhằm giúp bạn lựa chọn sàn gỗ tự nhiên ngoài trời đúng hàng, đúng chất lượng và đúng giá.

Bạn cần tư vấn và lắp đặt các loại sàn gỗ như sàn gỗ công nghiệpsàn gỗ tự nhiên ngoài trời, sàn gỗ kỹ thuật,… Đừng ngần ngại liên hệ với sàn gỗ CQ theo hotline 093 641 7070 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *