So sánh các loại sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ Teak Decking

Nhu cầu thiết kế cảnh quan, sân vườn đang càng ngày càng được chú ý nhất là đối với các biệt thự, Village hay các căn hộ chung cư có ban công dài rộng. Dẫn đến, các vật liệu dùng để lót sàn ngoại cảnh cũng phát triển như gỗ ngoài trời, gạch men hay đá. Tuy vậy, gỗ ngoài trời vẫn là sự lựa chọn hàng đầu trong các loại vật liệu. Vậy bạn đã đủ thông tin để lựa chọn cho mình loại sàn gỗ phù hợp, đúng gu, đúng ngân sách chưa? Hãy cùng sàn gỗ CQ tìm hiểu, so sánh các loại sàn gỗ ngoài trời sẵn có hiện nay.

Đầu tiên, sàn gỗ ngoài trời hiện nay gồm có 2 loại chính là sàn gỗ tự nhiên ngoài trờisàn gỗ nhựa ngoài trời (hay còn gọi là sàn gỗ composite).

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời là loại sàn gỗ được sản xuất từ 100% gỗ tự nhiên, từ các loại gỗ như gỗ Teak, gỗ Chò chỉ hay các loại gỗ biến tính như Thông, Tần Bì (Ash)

Sàn gỗ thông ngoài trời

 

Sàn gỗ nhựa ngoài trời hay còn gọi là sàn gỗ composite là loại sàn gỗ nhân tạo, cấu tạo từ bột gỗ, bột nhựa, chất kết dính và phụ gia, có bề mặt giả vân gỗ.

Sàn gỗ nhựa bể bơi

Để đưa ra được quyết định chọn lựa loại nào, hãy cùng so sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ nhựa theo các tiêu chí sau:

Cấu tạo sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời: Cấu tạo 100% từ gỗ thịt, gỗ tự nhiên với màu sắc, vân gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên ngoài trời phải là gỗ liên thanh, nguyên khối không chắp ghép.

Sàn gỗ nhựa ngoài trời cấu tạo từ bột gỗ, bột nhựa, chất kết dính, phụ giá, được sản xuất nhân tạo, giả vân gỗ nên sẽ mang nặng tính công nghiệp về màu sắc, kích thước hay hình dáng.

Từ cấu tạo, thì gỗ tự nhiên ngoài trời sẽ đẹp hơn và thân thiện với môi trường cũng như an toàn với sức khoẻ con người hơn sàn gỗ nhựa (do chứa tạp chất).

Màu sắc

Gỗ tự nhiên ngoài trời có màu sắc tự nhiên hoặc lên màu theo thiết kế của bạn (Lên màu bằng cách dựa vào màu và sự pha trộn màu dầu bảo quản gỗ). Nhưng khả năng lên màu của gỗ tự nhiên phụ thuộc vào loại gỗ và khả năng lên màu. Như gỗ Tần bì biến tính bạn không thể lên được tông màu sáng hoặc vàng vì bản chất gỗ biến tính khi gặp nước hay dầu nó sẽ ngả sang màu tối. Độ đồng đều màu của sàn tự nhiên chỉ từ 60% – 80% và đó cũng là điểm khác biệt của gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo.

Sàn gỗ nhựa có màu sắc đa dạng, đồng đều màu 100% vì được tạo màu công nghiệp. Bạn có thể tạo ra bất cứ màu nào cho gỗ nhựa ngoài trời, tuy vậy trên thị trường đang chỉ phổ biến 04 màu cơ bản: Đen, Xám, Nâu Đất và Cedar Black

Theo thời gian sử dụng, cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ nhựa ngoài trời đều có hiện tượng xuống màu, tuy nhiên với sàn gỗ tự nhiên bạn có thể xử lý lại màu như tình trạng ban đầu còn sàn gỗ nhựa thì không thể, bạn chỉ phục hồi được khoảng 60% màu cũ do bột nhựa composite không bám màu.

Quy cách

Sàn gỗ nhựa ngoài trời đa dạng về quy cách hơn sàn gỗ tự nhiên ngoài trời. Với sàn gỗ công nghiệp bạn có thể sản xuất bất cứ quy cách nào, miễn là khối lượng đủ lớn để đặt gia công. Thông thường sàn gỗ nhựa ngoài trời có độ dày từ 25mm tới 30mm, rộng từ 120 mm tới 140 mm và dài 2200mm. Còn sàn gỗ tự nhiên ngoài trời, sẽ phụ thuộc vào loại gỗ để sản xuất ra quy cách, như gỗ Teak bản rộng tối đa bạn có thể lấy ngoài trời là 140mm, còn gỗ chò chỉ có thể lên tới 200mm.

Độ bền

Độ bền hay còn gọi là tuổi thọ của sàn gỗ. Với gỗ ngoài trời, rủi ro xảy ra hư hỏng là cao hơn rất nhiều kho với sàn gỗ trong nhà bởi gỗ trực tiếp tiếp xúc với nắng, mưa và mối mọt gây hại.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Độ bền trung bình của sàn tự nhiên ngoài trời là 35 năm, riêng một số loại gỗ có thể lớn hơn nhiều như gỗ Teak là 50 năm, còn gỗ Acoya là hơn 70 năm.

Sàn gỗ nhựa ngoài trời tuổi thọ trung bình là 15 năm vì theo thời gian, lớp bột gỗ và bột nhựa composite bị oxy hoá cộng với nắng mưa sẽ bị giòn và gãy cũng như quá trình mất màu, bám bẩn làm mất thẩm mỹ.

Độ ổn định

Sàn gỗ nhựa ngoài trời ổn định hơn gỗ tự nhiên ngoài trời. Theo thời gian, dưới tác động của thời tiết sàn gỗ nhựa hầu như không giãn nở nhưng vẫn có hiện tượng cong vênh, còn sàn tự nhiên ngoài trời thì bị giãn nở cong vênh hoặc co rút nhiều ít tuỳ thuộc vào loại gỗ. Ngoài ra, gỗ tự nhiên còn bị rủi ro mối mọt, mục rữa.

Bảo dưỡng

Sàn gỗ nhựa ngoài trời có chi phí bảo dưỡng thấp hơn gỗ tự nhiên ngoài trời. Sàn nhựa ngoài trời dễ dàng vệ sinh, lau chùi còn sàn tự nhiên ngoài trời dễ bị bám bẩn, bạc màu. Theo định kỳ 12 tháng bạn nên vệ sinh sàn gỗ tự nhiên bằng việc lau chùi các vết bám bẩn, quét lại màu hoặc lớp dầu bảo quản. Việc này dẫn đến chi phí nhân công, chi phí vệ sinh cũng như chi phí dầu bảo quản.

Giá cả

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời có giá cao hơn sàn gỗ nhựa ngoài trời. Xét về khoản đầu tư ban đầu thì ngân sách bạn phải dành cho gỗ tự nhiên sẽ cao hơn nhiều so với gỗ nhựa ngoài trời. Tuy nhiên nếu dựa theo độ bền, thì chi phí theo từng năm của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ nhựa ngoài trời hầu như là tương đương nhau vì sàn gỗ tự nhiên bền hơn.

Giá sàn gỗ tự nhiên ngoài trời dao động từ 1.200.000 đ/m2 tới 2.500.000 đ/m2 còn sàn gỗ nhựa ngoài trời từ 900.000 đ/m2 tới 1.500.000 đ/m2

Trên đó là những tiêu chí mà sàn gỗ CQ so sánh các loại sàn ngoài trời, theo bạn còn có những điểm nào nữa? Chia sẽ để mọi người cùng hiểu rõ nhé.

Xem thêm:

Sàn gỗ Thông biến tính

Sàn gỗ Teak ngoài trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *